Khảo sát ảnh hưởng chế độ hàn đến độ dai va đập mối hàn của thép hợp kim thấp độ bền cao - Hải, Nguyễn Tuấn; Nghiên, Vũ Hoàng; Nam, Trần Duy (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Thép hợp kim thấp có độ bền kéo cao được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như chế tạo kết cấu, ống dẫn dầu, tháp gió… trong đó hàn là phương pháp được sử dụng chủ yếu để gia công. Các kỹ sư luôn phải đối mặt với việc lựa chọn chế độ hàn sao cho mối hàn đạt cơ tính tốt nhất. Độ dai va đập mối hàn là một trong những cơ tính quan trọng cần được nghiên cứu khảo sát. Công nghệ hàn tự động dưới thuốc (SAW) được sử dụng để khảo sát sự ảnh hưởng của dòng điện hàn và tốc độ hàn đến độ dai va đập mối hàn của thép hợp thấp ASTM A709 cấp độ 50 và ASTM A572 cấp độ 50 được nghiên cứu trong bài báo này. Ba chế độ hàn (500, 600, 650A) và bốn tốc độ hàn (5, 7, 9, 11 mm/s) được sử dụng trong việc chế tạo các mẫu thử. Kết quả cho thấy độ dai va đập của cả hai vật liệu thử nghiệm đều cao khi tăng tốc độ hàn và dòng điện hàn.