Phương pháp tạo tải trọng tàu cao tốc trong mô hình phần tử hữu hạn để mô phỏng dao động nền theo miền thời gian - Thạch, Phạm Ngọc (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài báo trình bày phương pháp tạo tải trọng tàu cao tốc trong mô hình phần tử hữu hạn để mô phỏng dao động nền theo miền thời gian. Phương pháp này giả định bánh tiếp xúc lý tưởng với ray và các bánh tác dụng tải lên ray dưới dạng một đoàn tải trọng di động. Các tải di động được truyền xuống mặt ba lát dưới dạng một chuỗi các tải trọng tập trung tương đương có thời gian xuất hiện nối tiếp nhau phụ thuộc vào vận tốc tàu. Để kiểm chứng phương pháp, tác giả trình bày kết quả so sánh dao động nền giữa mô phỏng số và lời giải giải tích cho trường hợp hệ ray đường sắt đặt trên nền đất đồng nhất chịu tác dụng của một tải trọng di động ở vận tốc cao.