Hệ số điều chỉnh moment trong tính toán bản liên tục nhiệt theo sơ đồ dầm đơn - Lựu, Mai; Thuyền, Phạm Ngọc (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bản liên tục nhiệt là một phần của bản mặt cầu dùng để nối các dầm có nhịp giản đơn. Trong thực tế thiết kế, bản liên tục nhiệt thông thường được mô phỏng là kết cấu dầm đơn với liên kết hai đầu ngàm cùng nhịp tính toán là chiều dài phản bản không dính bám với đầu dầm bên dưới. Phương pháp tính này có thể làm sai lệch moment trong bản liên tục nhiệt dưới tác dụng của hoạt tải do độ lệch tâm giữa bản mặt cầu và dầm dọc, cũng như do tương tác của bản liên tục nhiệt lên đầu dầm thông qua lớp đệm ngăn dính bám bản liên tục nhiệt và đầu dầm. Bài báo sẽ đưa ra các hệ số điều chỉnh moment khi dùng sơ đồ dầm đơn để xét các yếu tố trên thông qua mô hình phần tữ hữu hạn. Từ đó giúp kỹ sư thiết kế bản liên tục nhiệt chính xác hơn.