Ứng dụng thuật toán XGBoost và tối ưu hóa bầy đàn dự báo tính chất cơ lý của bê tông cốt liệu tái chế - Bá Anh, Lê (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Bài báo xây dựng cơ sở dữ liệu về bê tông cốt liệu tái chế được tập hợp từ các nghiên cứu về thực nghiệm đã được công bố trên thế giới. Trong bài báo, nhóm tác giả đã sử dụng giải thuật eXtreme Gradient Boosting(XGB) kết hợp với phương pháp tối ưu hóa bầy đàn để xây dựng được mô hình dự báo cường độ chịu nén và đồ bền kéo đứt của bê tông sử dụng cốt liệu tái chế. Mô hình này đạt được độ chính xác khá cao với độ chính xác là 0,93.