Điều khiển giàn khoan bán tiềm thủy đa chân vịt sử dụng giải pháp nơ-ron mờ - Xuân Kiên, Đặng; Huỳnh Như, Trương; Tỉnh, Phạm; Việt Dũng, Đỗ (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Giàn khoan bán tiềm thủy là một công trình nổi chuyên dụng trong công tác khoan thăm dò và khai thác dầu khí. Loại giàn khoan này có dạng bè mảng nửa chìm nửa nổi nên có khả năng tự ổn định tốt trong điều kiện làm việc trên biển. Giàn khoan bán tiềm thủy thường được sử dụng trong các môi trường đặc biệt như làm việc xa bờ và vùng nước sâu trong quá trình khai thác dầu khí. Để có thể vận hành tự động, hệ động lực đẩy giàn khoan bán tiềm thủy được trang bị các chân vịt azimuth với khả năng cơ động cao, điều khiển đồng bộ và kết hợp trong thực hiện các tác vụ như điều động tàu. Do tính chất động học phức tạp của hệ động lực đẩy có yêu cầu về độ chính xác cao cũng như công suất lớn nên cần lựa chọn giải pháp điều khiển tối ưu cho hệ thống định vị động. Bài báo đề xuất giải pháp điều khiển nơ-ron mờ để kiểm nghiệm đặc tính động học của giàn khoan bán tiềm thủy đa chân vịt. Các kết quả khả thi từ các trường hợp mô phỏng đã cho thấy hiệu quả của giải pháp đề xuất.