Mô phỏng tương tác dòng chảy sau vỡ đập với đáy hạ lưu phức tạp dùng mô hình Flow 3D - Văn Nghi, Vũ; Văn Khôi, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Tính toán mô phỏng dòng chảy sau vỡ đập được thực hiện phổ biến trên thế giới, nhất là trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp và tác động khó lường tới tính mạng con người cũng như cơ sở hạ tầng. Bài báo trình bày tương tác dòng chảy sau vỡ đập với các trường hợp đáy nhám phức tạp sử dụng mô hình dòng chảy ba chiều Flow 3D. Mô hình giải tích và mô hình thí nghiệm vật lý được tiến hành cho trường hợp đáy phẳng không nhám để kiểm chuẩn kết quả từ mô hình Flow 3D. Hai trường hợp đáy nhám phức tạp, tương ứng là đáy nhám khối tam giác và khối hộp chữ nhật, được lựa chọn để thể hiện tương tác với dòng chảy sau vỡ đập. Với trường hợp đáy nhám có khối tam giác, mô hình số đã mô phỏng chính xác đặc trưng dòng chảy qua đáy nhám và chiều cao dòng chảy tràn qua đáy có khối tam giác. Với trường hợp đáy nhám có khối hộp chữ nhật, vận tốc dòng chảy trước và sau tương tác được mô phỏng khá phù hợp với kết quả thí nghiệm mô hình vật lý.