Đánh giá độ tin cậy kết cấu dàn phẳng khi thiết kế theo tiêu chuẩn AISC 360-16 - Như Sơn, Đoàn; Thiện Thành, Nguyễn; Phan Anh, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Các hệ số tải trọng và sức kháng quy định trong các tiêu chuẩn thiết kế theo trạng thái giới hạn được xác định thông qua những tính toán xác suất và sử dụng trực tiếp trong quá trình thiết kế không yêu cầu thêm tính toán xác suất. Tuy nhiên, vì thiếu các phân tích xác suất, sự đồng đều và thống nhất của các giải pháp thiết kế có thể không được đảm bảo. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp xác suất để đánh giá mức độ an toàn của kết cấu dàn thép khi thiết kế theo tiêu chuẩn AISC 360-16. Một kết cấu dàn được thiết kế theo các hệ số trong tiêu chuẩn, sau đó, mô phỏng Monte Carlo được áp dụng để xác định xác suất mất an toàn của các giải pháp thiết kế. Mức độ an toàn theo xác suất được so sánh với các giá trị mục tiêu quy định trong tiêu chuẩn. Những kết quả này giúp đánh giá sự đồng đều và thống nhất của các giải pháp thiết kế theo AISC 360-16 cũng như xem xét sự phù hợp của các hệ số trong tiêu chuẩn.