Nghiên cứu thực nghiệm phân tích ảnh hưởng của nhiệt độ đến một số tính chất cơ học của bê tông cốt lưới dệt sợi thủy tinh - Huy Cường, Nguyễn; Văn Hiệp, Vũ; Đình Lộc, Mai (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Bê tông cốt lưới dệt (BTCLD) là sự kết hợp giữa lưới sợi dệt và bê tông hạt mịn nhằm tạo ra một loại vật liệu xây dựng tiên tiến, có tính năng cao. Bài báo trình bày một số kết quả nghiên cứu thực nghiệm nhằm xác định ảnh hưởng của nhiệt độ cao đến tính chất cơ học của BTCLD sợi thủy tinh, bao gồm ứng xử dính bám giữa lưới sợi dệt với bê tông hạt mịn, và cường độ chịu kéo của BTCLD. Thí nghiệm kéo tuột và kéo dọc trục được áp dụng với các mẫu BTCLD gia nhiệt đến các mức nhiệt độ khác nhau, lần lượt là 30°C, 80°C, 150°C và 200°C. Kết quả thí nghiệm cho thấy, lưới sợi thủy tinh dính bám tốt với bê tông hạt mịn ở nhiệt độ 30ºC, có cường độ dính bám trung bình 23,2 N/mm, tương ứng với chiều dài neo là 120 mm. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên 150°C và 200ºC, cường độ dính bám giảm lần lượt 33,4% và 46,2%. Cường độ chịu kéo của BTCLD là 1470 MPa ở 30ºC, và bị suy giảm 21,9% và 30,4% ở các mức nhiệt độ 150ºC và 200ºC.