Dự báo khả năng thấm nước của bê tông rỗng bằng phương pháp hồi qui kí tự dựa trên lập trình di truyền - Tuấn Bình, Nguyễn; Bá Anh, Lê; Tuấn Anh, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả trình bày một phương pháp tiếp cận với mục đích xây dựng hàm đơn giản và dễ áp dụng nhằm dự báo độ thấm của bê tông rỗng. Tập dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu có 267 mẫu thí nghiệm về bê tông rỗng, mỗi mẫu bao gồm các yếu tố đầu vào là lượng cát, kích thước cốt liệu, tỉ lệ nước - xi măng, tỉ lệ cốt liệu - xi măng và yếu tố đầu ra là độ thấm. Mô hình Operon, một trong những mô hình hồi qui kí tự có hiệu quả nhất dựa trên lập trình di truyền, đã được áp dụng để xây dựng hàm số nhằm dự báo độ thấm của bê tông rỗng. Hàm số này đạt được độ chính xác cao khi so sánh với một trong những mô hình học máy tốt nhất là PSO-XGB. Độ chính xác của cả hai phương pháp này đều vượt quá 0.9, tuy nhiên, hàm hồi qui kí tự cho thấy ưu điểm là hàm số thể hiện sự tường minh dẫn đến việc áp dụng trở nên đơn giản hơn.