Nghiên cứu thực nghiệm đánh giá khả năng sử dụng xơ dừa thay thế cellulose làm phụ gia để chế tạo hỗn hợp đá vữa nhựa (SMA) - Hồng Lâm, Võ; Văn Phúc, Lê; Văn Bách, Lê (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Hiện nay, việc nghiên cứu sử dụng vật liệu dạng sợi thiên nhiên thay thế các loại phụ gia truyền thống trong việc chế tạo bê tông nhựa (BTN) nhằm giảm thiểu tác động môi trường và hạ giá thành công trình đang được quan tâm trên thế giới. Do vậy, việc nghiên cứu các giải pháp tận dụng nguồn vật liệu địa phương như sợi xơ dừa để thay thế phụ gia cellulose trong việc chế tạo hỗn hợp đá vữa nhựa (SMA) là hết sức cần thiết. Bài báo đã bước đầu đánh giá khả năng sử dụng sợi xơ dừa để thay thế phụ gia cellulose nhằm giảm sự chảy nhựa và tăng cường cấu trúc vĩ mô của SMA. Trên cơ sở các thí nghiệm trong phòng, nghiên cứu đã đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu của SMA 16 về độ chảy nhựa, tổn thất Cantabro, độ ổn định Marshall, độ ổn định còn lại và hằn lún vệt bánh xe theo tiêu chuẩn TCCS 36:2021/TCĐBVN. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng sợi xơ dừa để thay thế phụ gia cellulose trong việc chế tạo SMA 16 làm mặt đường ô tô.