Nghiên cứu thực nghiệm và mô phỏng phân tích ứng xử chịu uốn của dầm bản trong công trình cầu bê tông cốt thép 30 năm tuổi - Huy Cường, Nguyễn; Hiệp, Vũ Văn; Hoài, Hồ Thị (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Bài báo này trình bày các kết quả nghiên cứu thực nghiệm phân tích ứng xử chịu uốn của một dầm bản bê tông cốt thép 30 năm tuổi, được tháo dỡ để xây cầu mới. Kết quả cho thấy dầm chịu ba giai đoạn chính: giai đoạn đàn hồi, giai đoạn hình thành các vết nứt, và giai đoạn phá hoại, với tải trọng cực đại đạt 226 kN. Dạng phá hoại chủ yếu là do uốn, bê tông vùng nén bị ép vỡ, cốt thép chịu kéo chảy dẻo và vết nứt mở rộng đến 1,2 mm. Đồng thời, mô hình mô phỏng số trên phần mềm ATENA được xây dựng để phân tích cụ thể ứng xử chịu uốn của dầm, và so sánh với kết quả thực nghiệm. Kết quả này cung cấp dữ liệu định lượng quan trọng cho việc đánh giá khả năng chịu lực và đề xuất giải pháp sửa chữa, gia cường hiệu quả kết cấu.