Phân tích ứng xử chịu nén đúng tâm của cột CES bằng phương pháp phần tử hữu hạn - Minh Đức, Nguyễn; Hiếu Phương, Vũ; Đức Duy, Phạm; Hoàng An, Lê (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Cột liên hợp lõi thép bọc bê tông bên ngoài (CES) đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành xây dựng hiện đại, nhờ vào sức chịu tải lớn và độ cứng rất cao. Nghiên cứu này tập trung vào phân tích ứng xử của các cột CES dưới tải trục nén đúng tâm. Thông qua việc thu thập và mô phỏng các mẫu thực nghiệm sử dụng vật liệu bê tông cường độ khác nhau, từ đó, sử dụng mô hình phần tử hữu hạn để đánh giá và phân tích ứng xử của các cột CES dưới tải trọng nén đúng tâm. Ngoài ra, khảo sát so sánh ứng xử của cột khi đưa cốt sợi vào bê tông với cột bê tông thông thường. Kết quả cho thấy sự cải thiện lớn trong khả năng chịu tải nén khi tăng cường độ của bê tông và bổ sung thêm cốt sợi vào. Kết quả này giúp hiểu rõ hơn về cách cột CES ứng xử trong các điều kiện cường độ bê tông khác nhau.