Đánh giá các phương pháp thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa trong điều kiện Việt Nam - Hồng Lâm, Võ; Văn Phúc, Lê (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Bài báo đánh giá tổng quan ba phương pháp thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa (BTN) bao gồm: Phương pháp Marshall, phương pháp Superpave và phương pháp thiết kế theo nguyên lý cân bằng (BMD - Balanced Mix Design). Thông qua phân tích, đánh giá tổng quan cho thấy, phương pháp thiết kế hỗn hợp BTN theo BMD là phương pháp thiết kế mới, đã được phát triển rộng rãi trong những năm gần đây để khắc phục những nhược điểm của các phương pháp thiết kế theo đặc trưng thể tích phổ biến hiện nay (Superpave và Marshall). Tổng quan một số kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng nhựa (HLN) thiết kế hỗn hợp BTN xác định theo BMD cao hơn so với phương pháp Marshall và phương pháp Superpave cho mục đích đảm bảo độ bền khai thác mặt đường dài hạn. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất thiết kế hỗn hợp BTN theo BMD phù hợp với điều kiện tại Việt Nam.