Vận tải hàng hóa hàng không ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp nâng cao hoạt động vận chuyển - Phước, Ngô Đức; Phú, Trần Quang; Quang, Nguyễn Hải (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Với vị trí địa lý chiến lược và mạng lưới giao thương quốc tế, Việt Nam đã trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của khu vực. Tuy nhiên, hiện nay ngành hàng không Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức: Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu hụt máy bay chuyên dụng, cạnh tranh gay gắt từ các hãng hàng không quốc tế. Bằng việc thu thập và phân tích dữ liệu từ các nguồn thông tin thứ cấp, chủ yếu từ các báo cáo và thống kê của Cục Hàng không Việt Nam. Bài báo đã phân tích thực trạng hoạt động vận tải hàng hóa hàng không tại Việt Nam giai đoạn 2013 - 2023, qua đó, xác định các điểm mạnh, những hạn chế, và các nguyên nhân. Từ đó, nhóm tác giả đề xuất các giải pháp chiến lược như đầu tư đội bay chuyên dụng, nâng cấp hạ tầng sân bay, thiết lập trung tâm logistics hiện đại và mở rộng mạng lưới đường bay quốc tế. Những giải pháp này sẽ giúp ngành hàng không Việt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu vận tải.