Giải pháp phát triển dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Hải Phòng - Minh Đức, Nguyễn; Thị Minh Hoàng, Đỗ; Thị Thanh, Vũ (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Trong những năm gần đây, Hải Phòng là địa phương nằm trong số những tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng là một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm và ổn định xã hội. Phát triển dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, do đó, có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết, nằm trong chiến lược thu hút đầu tư của thành phố. Nghiên cứu này hệ thống hóa cơ sở lý luận về các yếu tố tác động đến phát triển dịch vụ logistics, trước khi sử dụng phương pháp chuyên gia để xác minh cũng như làm rõ thêm các yếu tố tác động. Khuôn khổ pháp lý về logistics, cơ sở hạ tầng vận tải kho bãi, đào tạo nguồn nhân lực logistics, trình độ công nghệ và năng lực của các doanh nghiệp dịch vụ logistics là nhứng yếu tố cần chú trọng cải thiện.