Đánh giá chiến lược phát triển dịch vụ giá trị gia tăng tại cảng biển Việt Nam áp dụng phương pháp phân tích thứ bậc - Gia Huy, Đinh (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Nghiên cứu này áp dụng phương pháp Phân tích Thứ bậc (AHP) để định lượng tầm quan trọng của các dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) tại cảng biển Việt Nam. Bốn nhóm dịch vụ VAS chính được xác định, thông qua khảo sát toàn diện với 34 chuyên gia từ các lĩnh vực liên quan, kết quả phân tích AHP cho thấy dịch vụ logistics tích hợp được đánh giá là quan trọng nhất (55,52%), tiếp theo là dịch vụ hỗ trợ thương mại và thủ tục (28,94%), dịch vụ xử lý hàng hóa đặc biệt (15,53%), và dịch vụ công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật (8,67%). Chỉ số nhất quán (CR) đều ở mức dưới 10%, khẳng định tính đáng tin cậy của kết quả. Sự chênh lệch đáng kể giữa trọng số các dịch vụ phản ánh nhận thức của chuyên gia Việt Nam đang ưu tiên hàng đầu trong việc cải thiện và phát triển dịch vụ logistics tích hợp.