Mô hình giải tích xác định sức kháng mất ổn định xoắn ngang của dầm thép có biến dạng ban đầu - Tấn Thi, Đoàn; Xuân Huy, Nguyễn; Văn Phê, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Bài báo tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của biến dạng ban đầu đến sức kháng mất ổn định xoắn ngang của dầm thép có mặt cắt hình chữ I. Một mô hình giải tích được thiết lập nhằm mô tả ứng xử mất ổn định xoắn ngang của dầm đơn giản có biến dạng ban đầu chịu tải trọng tổng quát. Mô hình này dựa trên nguyên lý cực tiểu của thế năng toàn phần để xây dựng các phương trình vi phân điều chỉnh trạng thái cân bằng của hệ. Kết quả của lời giải hiện tại được xác nhận bằng cách kiểm chứng với kết quả mô phỏng phần tử hữu hạn dựa trên phần mềm ABAQUS cũng như so sánh với các tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Sau đó, một khảo sát tham số được trình bày để nghiên cứu ảnh hưởng của biến dạng ban đầu đến sức kháng mất ổn định xoắn ngang của dầm.