Thí nghiệm ảnh hưởng của sợi và sợi hỗn hợp đến một số tính chất cơ học của bê tông tính năng cao - Hoàng An, Le; Hiếu Phương, Vũ (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Bài báo này khảo sát ảnh hưởng của các loại sợi gia cường gồm sợi thép thẳng và sợi polypropylene, đến các đặc tính cơ học cơ bản của bê tông tính năng cao (High-performance concrete - HPC) bao gồm cường độ chịu nén và uốn. Kết quả thí nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu HPC gia cường sợi đều đạt cường độ chịu nén và uốn cao hơn nhiều so với mẫu không sợi. Ngoài ra, mẫu HPC chứa 2% sợi thép đã tăng cường độ nén lên đến 25.7% và cường độ chịu uốn tăng 147%, trong khi mẫu phối trộn 1.75% sợi thép và 0.25% sợi polypropylene đạt mức tăng cao nhất với 26.5% về cường độ nén và 169% về cường độ chịu uốn. Bên cạnh đó, các mẫu HPC có sợi còn thể hiện khả năng kiểm soát vết nứt cao, với các vết nứt nhỏ và ít lan rộng. Các kết quả từ nghiên cứu này có thể được tham khảo để thiết kế cấp phối HPC gia cường các loại sợi phù hợp với điều kiện thực tế.