Phân tích và đánh giá các đặc tính của hệ thống pin trên ô tô điện - Thành Sa, Nguyễn; Văn Chuẩn, Hoàng; Văn Đổng, Đoàn (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Bài báo tập trung phân tích và đánh giá các đặc tính của hệ thống pin điện nhằm tối ưu hóa hiệu suất, kéo dài tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho ô tô điện. Để đạt được mục tiêu này, mô hình mô phỏng dựa trên thông số của ô tô BYD ATTO 3 được xây dựng để nghiên cứu, khảo sát khả năng hoạt động của ô tô. Kết quả mô phỏng cho thấy sự ảnh hưởng của các yếu tố như nhiệt độ, điều kiện môi trường và chế độ vận hành đến hiệu suất tổng thể của hệ thống. Nghiên cứu cũng chỉ ra những giới hạn về khả năng hoạt động của ô tô, từ đó đưa ra những đánh giá và giải pháp cải thiện. Bài báo góp phần giải quyết vấn đề nâng cao độ tin cậy và hiệu quả của hệ thống pin cũng như tối ưu khả năng quản lý năng lượng trên ô tô điện. Những kết luận thu được giúp định hướng nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ pin trên ô tô điện trong tương lai.