Hành vi giao thông của người đi xe máy tại nút giao: Nghiên cứu tại Thành Phố Hồ Chí Minh - Tô Trọng Nghĩa, Võ; Đệ, Phạm; Tiến Thủy, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Nghiên cứu phân tích hành vi tham gia giao thông của người điều khiển xe máy tại một số nút giao ở Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung vào hai nhóm đối tượng: học sinh, sinh viên và tài xế công nghệ. Phương pháp nghiên cứu kết hợp quan sát bằng UAV và khảo sát bảng hỏi trên 260 người. Kết quả cho thấy tỷ lệ vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ và sử dụng điện thoại khi lái xe ở mức cao, đặc biệt trong nhóm tài xế công nghệ. Các vi phạm tập trung chủ yếu vào giờ cao điểm (6h–8h, 17h–19h), trong khi hành vi sử dụng điện thoại phổ biến hơn vào khung giờ giao hàng (11h–13h). Chỉ 23% người tham gia trả lời đúng toàn bộ câu hỏi về luật giao thông, phản ánh hạn chế trong hiểu biết pháp luật và là nguyên nhân dẫn đến vi phạm. Từ đó, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao ý thức và giảm thiểu vi phạm giao thông trong tương lai.