Xu hướng nghiên cứu lựa chọn năng lượng tái tạo cho cảng biển sử dụng phương pháp lựa chọn đa tiêu chí - Tất Quyền, Nguyễn; Gia Huy, Đinh; Nguyên Đăng Khoa, Phạm; Thái Hoàng, Phạm; Thị Mỹ Trúc, Trần; Thị Thanh Thảo, Bùi (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Ngành vận tải biển quốc tế phát thải 2.9% lượng CO₂ toàn cầu năm 2018, với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đến năm 2050, các cảng biển - mắt xích quan trọng trong chuỗi logistics đang phải đối mặt với áp lực cấp thiết chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Bài báo tổng quan này sử dụng phương pháp thống kê và tổng hợp tài liệu để đánh giá các công bố về lựa chọn năng lượng tái tạo mới cho cảng biển, đặc biệt là các nghiên cứu sử dụng phương pháp lựa chọn đa tiêu chí. Các phương pháp lựa chọn đa tiêu chí thường được sử dụng trong các nghiên cứu là AHP, TOPSIS và các biến thể của chúng, các tiêu chí kinh tế và kỹ thuật, đặc biệt chi phí đầu tư và an toàn vận hành, luôn được ưu tiên hàng đầu, 4 xu hướng quan trọng trong các nghiên cứu cũng được xác định. Nghiên cứu cung cấp khung phân tích có giá trị cho các nhà hoạch định chính sách và quản lý cảng.