Nghiên cứu hành vi đỗ xe ô tô trên đường tại thành phố Hà Nội: Tác động của hạ tầng đường phố và đề xuất giải pháp tổ chức – vận hành - Văn Chè, Lê; Minh Tân, Đặng; Xuân Cậy, Bùi (Journal of Transportation Science and Technology, 2026)
Tốc độ phát triển của ô tô tại Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội, đã tạo áp lực lớn lên hạ tầng đỗ xe đô thị, trong khi các bãi đỗ xe ngoài đường phố không đáp ứng đủ nhu cầu. Nghiên cứu này khảo sát, phân tích hành vi lựa chọn đỗ trên đường và ngoài đường tập trung vào tác động của hạ tầng đường phố. Kết quả phân tích từ 540 phiếu khảo sát, được đánh giá thông qua kiểm định ANOVA một nhân tố và Kruskal–Wallis, cho thấy các yếu tố về hạ tầng đường phố ảnh hưởng đáng kể đến quyết định đỗ xe, trong đó đỗ xe trên đường vẫn được ưu tiên lựa chọn ngay cả ở các tuyến đường dễ ùn tắc hoặc hạn chế đỗ. Các yếu tố thông tin chuyến đi và đặc điểm đỗ xe cũng là những yếu tố tác động quan trọng. Nghiên cứu đề xuất ma trận giải pháp chuẩn hóa hạ tầng, định giá linh hoạt, giới hạn thời gian và ứng dụng công nghệ nhằm giảm ùn tắc, nâng cao hiệu quả tổ chức đỗ xe trên đường và hướng tới phát triển đô thị bền vững.
Keywords: Đỗ xe trên đường; Đỗ xe ngoài đường; Ùn tắc giao thông; Hành vi đỗ xe; Hạ tầng đường phố