Nghiên cứu điều chỉnh điện áp và lọc sóng hài thông minh cho lưới điện với bộ lọc tích cực nối tiếp dựa trên điều khiển trượt và mạng nơ-ron - Văn Tiến, Nguyễn; Khắc Tiệp, Đỗ (Journal of Transportation Science and Technology, 2026)
Sự phát triển của các loại tải phi tuyến đã gây ra suy giảm chất lượng điện năng, đặc biệt là các vấn đề về sụt áp và méo hài. Bộ lọc tích cực nối tiếp SAPF (Series Active Power Filter) là một giải pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề này. Bài báo đề xuất một chiến lược điều khiển thông minh dựa trên sự kết hợp giữa bộ điều khiển trượt SMC (Sliding Mode Control) và mạng Nơ-ron nhân tạo ANN(Artificial Neural Network) gọi tắt là NSMC cho SAPF. Hiệu quả của bộ điều khiển NSMC đề xuất được kiểm chứng qua mô phỏng trên MATLAB & Simulink và so sánh với bộ điều khiển PI và SMC trong các điều kiện lưới điện khắc nghiệt như sụt áp và méo hài. Kết quả cho thấy phương pháp đề xuất thể hiện hiệu năng vượt trội về khả năng lọc hài và tốc độ đáp ứng.
Keywords: Chất lượng điện năng; Lọc tích cực nối tiếp; Điều khiển trượt; Mạng nơ-ron; Sóng hài