Đánh giá các công nghệ tiết kiệm năng lượng tiềm năng giảm phát thải đối với tàu biển hiện có chạy tuyến quốc tế - Hưng, Phan Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Vận tải biển đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như thực hiện chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động này cũng phát thải khí thải gây ra các tác động tiêu cực đối với môi trường, gây biến đổi khí hậu toàn cầu và các hình thái thời tiết cực đoan khác. Tổ chức Hàng hải quốc tế đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm kiểm soát và giảm thiểu phát thải khí thải từ tàu biển như Phụ lục VI MARPOL 73/78 và các hướng dẫn. Hơn nữa, Việt Nam đã cam kết thực hiện thỏa thuận Paris tại COP24, NDC 2020 và COP26. Vì vậy, áp dụng các giải pháp giảm phát thải đối với tàu biển là đòi hỏi cấp thiết hiện nay. Trong bài viết này, 22 công nghệ tiết kiệm năng lượng tiềm năng giảm phát thải đối với tàu biển hiện có được chọn lọc và đánh giá. Kết quả này là cơ sở để xây dựng kế hoạch áp dụng các giải pháp nhằm kiểm soát khí thải từ đội tàu biển Việt Nam.
Keywords: Tàu hiện có; công nghệ tiết kiệm năng lượng tiềm năng; giảm phát thải khí thải