Mô phỏng máy nén tăng áp truyền động cơ giới của động cơ diesel tàu thủy bằng lý thuyết CFD - Quang Vinh, Nguyễn; Văn Quý, Phạm; Thanh Trường, Dương; Văn Vang, Lê (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Bài báo trình bày một mô hình phân tích dòng chảy qua máy nén tăng áp truyền động cơ giới. Đối tượng nghiên cứu là máy nén ly tâm, được truyền động trực tiếp từ trục khuỷu động cơ, dùng để tăng áp suất khí nạp. Các điều kiện đầu vào trong mô phỏng máy nén được tính toán dựa trên mối quan hệ công tác giữa động cơ và máy nén tăng áp. Mô phỏng hình học được thực hiện bằng bằng phần mềm CFturbo, sau đó mô phỏng dòng chảy trong môi trường Ansys Workbench dựa trên nền tảng lý thuyết CFD. Các kết quả mô phỏng cho thấy, mối quan hệ giữa lưu lượng khí nạp qua máy nén với các thông số kỹ thuật như hiệu suất máy nén, áp suất tăng áp. Các kết quả mô phỏng có thể được sử dụng để nâng cao hiệu quả của bộ tăng áp bằng máy nén truyền động cơ giới trong khai thác sử dụng.
Keywords: Máy nén truyền động cơ giới; hiệu suất; tỷ số tăng áp; CFturbo; Ansys Workbench