Nghiên cứu lý luận về hàng nguy hiểm trong vận chuyển bằng đường thủy nội địa tại Việt Nam - Cao Hiến, Nguyễn; Hướng, Đồng Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Việc vận chuyển hàng nguy hiểm trên đường thủy nội địa thời gian qua đã tăng mạnh, tiềm ẩn rủi ro, sự cố gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề đặt ra là quản lý, hạn chế thấp nhất rủi ro phát sinh từ hoạt động vận chuyển hàng nguy hiểm trên đường thủy nội địa, như vậy, cần hiểu rõ về đặc tính, bản chất của nó. Bài báo tập trung phân tích những khía cạnh lý luận về khái niệm, đặc điểm, ý nghĩa pháp lý của hàng nguy hiểm làm cơ sở để hoạch định, hoàn thiện chính sách, pháp luật về hàng nguy hiểm trong tương lai.
Keywords: Vận chuyển; hàng nguy hiểm; rủi ro; sự cố; ý nghĩa pháp lý hàng nguy hiểm