Khả năng tương thích của chuỗi cung ứng và các nguyên tắc xây dựng tinh gọn từ quan điểm nhà thầu chính - Lộc, Trần Phú (Journal of Transportation Science and Technology, 2022)
Chuỗi cung ứng đã góp phần quan trọng vào sự thành công của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng trong xây dựng có mức độ trưởng thành thấp dẫn đến nhiều hoài nghi về khả năng phát triển của nó. Trong khi đó, xây dựng tinh gọn là tư duy sản xuất dựa trên các nguyên tắc có hệ thống về liên tục cải tiến, loại bỏ lãng phí và thay đổi chiến lược hợp tác. Mặc dù có nhiều điểm khác biệt nhưng chuỗi cung ứng trong xây dựng và phát triển dựa trên các nguyên tắc của xây dựng tinh gọn rất đáng được quan tâm. Trong bài báo, tác giả sử dụng một ma trận các nguyên tắc để đánh giá sự tương thích của chuỗi cung ứng xây dựng với các nguyên tắc xây dựng tinh gọn từ quan điểm của nhà thầu chính. Kết quả nghiên cứu thu được trong bài báo cho thấy khả năng tương thích cao, có thể giúp các nhà thầu thay đổi tư duy, hướng đến phát triển chuỗi cung ứng tinh gọn.
Keywords: Xây dựng tinh gọn; Chuỗi cung ứng trong xây dựng; Nhà thầu chính