Thí nghiệm kéo trực tiếp xác định quan hệ giữa ứng suất kéo và độ mở rộng vết nứt của bê tông siêu tính năng cao - An, Lê Hoàng (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Nghiên cứu này thực hiện thí nghiệm chịu kéo trực tiếp của bê tông siêu tính năng cao không sợi (UHPC) và có sợi (UHPFRC). Mô hình đường cong lý tưởng biểu thị quan hệ giữa ứng suất kéo và độ mở rộng vết nứt của bê tông siêu tính năng cao được mô tả để dự đoán ứng xử kéo trực tiếp. Cấp phối thiết kế cho UHPC và UHPFRC có cường độ nén khoảng 200 MPa. Các mẫu hình lăng trụ kích thước 40 x 40 x 80 mm có khắc khấc 5 x 5 mm ở giữa mẫu được sử dụng cho thí nghiệm kéo trực tiếp. Dựa trên quan sát sự phá hoại mẫu và kết quả thí nghiệm đo được, UHPC phá hoại dòn với đường cong giảm tải dốc xuống đột ngột sau khi đạt ứng suất kéo cực đại, trong khi đó, UHPFRC phá hoại dẻo với ứng xử tăng cứng khi bắt đầu nứt và mềm hóa sau khi đạt ứng suất kéo cực đại. Độ mở rộng vết nứt của UHPFRC lớn hơn rất nhiều so với UHPC. Hàm lượng sợi thép tăng 1 - 2%, các giá trị ứng suất kéo khi nứt, ứng suất kéo cực đại và độ mở rộng vết nứt tương ứng tăng đáng kể. Phương pháp thí nghiệm kéo trực tiếp trong nghiên cứu này sử dụng các mẫu có kích thước nhỏ nên dễ áp dụng và giảm được chi phí thí nghiệm.
Keywords: UHPC; UHPFRC; Bê tông siêu tính năng cao; Sợi thép; Thí nghiệm chịu kéo trực tiếp; Ứng suất kéo; Độ mở rộng vết nứt