Ứng dụng thuật toán Fuzzy-PID trong việc phân tích và điều hướng cho xe hai bánh đồng trục tự cân bằng - Văn Đổng, Đoàn (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Xe hai bánh đồng trục là một đối tượng khó xác định được trọng tâm để giữ thăng bằng, khó khăn trong việc điều hướng và điều chỉnh tốc độ. Trong bài báo này, mô hình hoá hệ xe hai bánh đồng trục tự cân bằng và thiết kế thuật toán Fuzzy-PID đã được thực hiện. Thuật toán Fuzzy-PID được sử dụng để hiệu chỉnh hệ số với luật mờ thích hợp và được mô phỏng thông qua Matlab Simulink. Các kết quả mô phỏng đã chứng minh được tính ổn định cao của xe hai bánh đồng trục tự cân bằng.
Keywords: Thuật toán Fuzzy-PID; DC servo; Con lắc ngược