Tác động của đại dịch đến tâm lý thuyền viên Việt Nam làm việc trên biển dài ngày và vai trò của yếu tố gia đình - Gia Huy, Đinh; Thái Hoàng, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Đại dịch COVID-19 đã gây ra tác động to lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn cầu và kể cả ngành giao thông vận tải. Trong số đó, ngành hàng hải phải đối mặt với những thách thức đáng kể, đặc biệt liên quan cuộc sống và công việc của thuyền viên trên tàu. Việc giới hạn di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhiều thuyền viên đã ở trên tàu trong một thời gian dài và không thể hồi hương. Điều này gây ra nhiều áp lực về tinh thần, sức khỏe và đời sống của họ. Một trong số triệu chứng tâm lý thuyền viên gặp phải, nhiều nhất là hội chứng lo âu, bởi lo lắng cho an toàn của gia đình, người thân trong đại dịch. Để hiểu rõ về tình hình này, một cuộc phỏng vấn đã được tiến hành với 20 thuyền viên đang làm việc trên các tàu thương mại vào tháng 8 năm 2022. Kết quả cho thấy đại dịch đã ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý và sức khỏe tinh thần của các thuyền viên, đặc biệt là lo âu kéo dài vì an toàn của gia đình, khiến công việc của các thuyền viên trên biển không được đảm bảo, mong muốn nhanh chóng hồi hương để trợ giúp gia đình.
Keywords: Sức khỏe tinh thần thuyền viên; Mệt mỏi; Lo lắng; Căng thẳng, Đại dịch COVID-19