Lựa chọn mặt cắt ngang đáp ứng hiệu quả chiết giảm sóng đơn cho đê chắn sóng tường đứng rỗng dạng ngập dùng mô hình Flow-3D - Văn Khôi, Phạm (Journal of Transportation Science and Technology, 2023)
Biến đổi khí hậu gây xói lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt, tại những bãi biển, khu du lịch. Để bảo vệ bãi biển, đê chắn sóng tường đứng rỗng được lựa chọn vì tác dụng giảm sóng và ngăn xói lở. Tuy nhiên, do đặc thù bãi biển du lịch không cho phép che chắn nên đê rỗng phải có dạng ngập. Do đó, chiều rộng đê rỗng phải tăng lên, làm phát sinh chi phí xây dựng. Bài báo đề xuất các mặt cắt ngang đê tường đứng rỗng dạng ngập có cùng chiều rộng và lựa chọn mặt cắt ngang phù hợp đáp ứng hiệu quả chiết giảm chiều cao sóng. Mô hình số Flow-3D áp dụng cho đê rỗng với biên sóng đơn được sử dụng để mô phỏng 72 trường hợp tương tác sóng với đê rỗng dạng ngập. Mặt cắt ngang được lựa chọn là loại đê chính – phụ, khoảng cách đê phụ tới đê chính bằng hai lần chiều rộng đê chính. Hệ thống đồ thị không thứ nguyên xác định thông số cụm đê rỗng chính – phụ theo chiều cao sóng đơn tới được thiết lập.
Keywords: Đê chắn sóng dạng ngập; Đê chắn sóng rỗng; Đê chắn sóng tường đứng; Hiệu quả giảm sóng; Mô hình Flow-3D