Ứng dụng phương pháp phân tích mạng ANP trong lựa chọn phương án đầu tư nút giao Trần Hưng Đạo – 3 Tháng 2 – Mậu Thân, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ - Văn Tiếp, Nguyễn; Âu Huỳnh Nguyên (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Hiện nay, việc phân tích, đánh giá lựa chọn phương án đầu tư xây dựng nặng về định tính và chủ quan, chưa áp dụng các phương pháp tiên tiến trong đánh giá, nên quyết định đầu tư chưa thật sự hợp lý và hiệu quả trong đầu tư xây dựng ở Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng. Nghiên cứu này đề xuất áp dụng phương pháp phân tích mạng Analytical Network Process (ANP) để xây dựng các mô hình đánh giá, lựa chọn phương án cải tạo, mở rộng nút giao; và theo đó, lựa chọn các tiêu chí để lượng hoá và số hóa bằng phần mềm chuyên dụng nhằm phân tích, đưa ra quyết định phù hợp. Nghiên cứu này được thực hiện thông qua khảo sát 74 chuyên gia, kỹ sư xây dựng đảm nhận các vai trò khác nhau trong dự án (cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu). Kết quả cho thấy 29 yếu tố (chia làm 06 nhóm nhân tố) được thiết lập và xử lý thông qua sử dụng phần mềm Superdecision. Nghiên cứu chỉ ra rằng phương án 01 (cải tạo, mở rộng) được chọn là phương án có điểm số lớn nhất và đề nghị triển khai thực hiện.
Keywords: Analytical Network Process; Đánh giá dự án đầu tư; Mở rộng nút giao