Dự báo khả năng chịu cắt của bản bê tông cốt thép được tăng cường bê tông siêu tính năng - Hoàng Quân, Nguyễn; Việt Hải, Hoàng (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Kết cấu bê tông cốt thép (BTCT) được sửa chữa và gia cường bằng bê tông siêu tính năng (UHPC) đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao khả năng chịu tải trong các nghiên cứu thực nghiệm. Tuy nhiên, các phương pháp tính toán kết cấu BTCT được gia cường bởi UHPC còn rất hạn chế. Bài báo trình bày các phương pháp để dự đoán khả năng chịu cắt của kết cấu bản UHPC-BTCT dựa trên việc áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế hiện có. Bốn phương pháp được đề xuất dựa trên các tiêu chuẩn hiện hành được sử dụng để tính toán khả năng chịu cắt của kết cấu, kết quả dự báo được so sánh với kết quả thực nghiệm của các nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định phương pháp đề xuất dựa trên các tiêu chuẩn thiết kế hiện hữu có thể dự đoán khả năng chịu cắt của các kết cấu UHPC-BTCT với độ chính xác cao.
Keywords: Bê tông cốt thép; Bê tông siêu tính năng; Khả năng chịu cắt