Dự báo cường độ chịu nén của bê tông sử dụng cốt liệu tái chế bằng các mô hình học máy - Tuấn Anh, Nguyễn; Minh Cường, Lê (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Bài báo nghiên cứu dự báo cường độ chịu nén của bê tông tái chế cốt liệu (RAC) bằng cách sử dụng các mô hình học máy bao gồm mô hình hồi quy ký tự (SR) và XGBoost. Bộ dữ liệu gồm 1047 mẫu thí nghiệm được thu thập từ 40 nghiên cứu thực nghiệm đã được công bố, giúp dự báo chính xác cường độ chịu nén dựa trên các thông số như lượng xi măng, nước, cốt liệu mịn, và cốt liệu tái chế. Kết quả cho thấy mô hình XGBoost đạt độ chính xác cao với giá trị MAE = 4.65 MPa và RMSE = 7.61 MPa. Bài báo cũng phân tích sự ảnh hưởng của các thông số này đến cường độ chịu nén bằng phương pháp SHAP, từ đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ mối tương quan giữa các biến để tối ưu hóa thiết kế bê tông tái chế.
Keywords: Hồi qui kí tự; Học máy; Bê tông tái chế; Mô hình XGBoost