Mô phỏng dòng chảy sau vỡ đập dùng mô hình Flow 3D: Ứng dụng cho đập thủy điện Hòa Bình - Khôi, Phạm Văn (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Dưới tác động của động đất hay lượng mưa lớn bất thường, nguy cơ vỡ các đập thuỷ điện đang vận hành là hiện hữu. Tại Việt Nam hiện nay, kịch bản vỡ đập thuỷ điện Hoà Bình có ảnh hưởng tới vùng hạ lưu sông Đà và sông Hồng cần xem xét. Nghiên cứu này dùng mô hình số Flow 3D mô phỏng đặc trưng dòng chảy sau vỡ đập thuỷ điện Hoà Bình. Thông số địa hình hiện nay của khu vực hạ lưu đập thuỷ điện được đưa vào mô hình số ba chiều Flow 3D cùng các điều kiện biên phù hợp để mô phỏng như điều kiện thực tế. Sau kịch bản vỡ đập, mô hình đã thể hiện kết quả chiều sâu và vận tốc dòng chảy lan truyền ở khu vực hạ lưu trong khoảng 200 s. Từ kết quả mô phỏng, có thể đưa ra dự báo thảm hoạ ngập lụt ở khu vực hạ lưu đập thuỷ điện Hoà Bình cũng như khu vực đô thị lớn như Thành phố Hà Nội.
Keywords: Bài toán vỡ đập; Mô phỏng số; Mô hình Flow 3D; Đập thuỷ điện Hoà Bình