Trễ tiến độ thi công công trình giao thông: Trường hợp nghiên cứu một số dự án tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Yến Thảo, Huỳnh Thị; Tấn Lộc, Trần (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Bài nghiên cứu thực hiện nhằm nhận diện và đánh giá nguyên nhân gây trễ tiến độ thi công công trình giao thông (CTGT) tại một số dự án khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với 27 nguyên nhân gây trễ tiến độ đã được nhận diện thông qua tổng hợp các nghiên cứu trước đó, phân tích thực trạng tiến độ thi công và thảo luận chuyên gia. Ngoài ra, nhằm xem xét mức độ đóng góp của các nhóm yếu tố đến việc chậm tiến độ, kỹ thuật phân tích hồi quy đã được áp dụng. Kết quả cho thấy, nhóm nguyên nhân liên quan đến chủ đầu tư có ảnh hưởng dương và tác động mạnh nhất đối với chậm tiến độ thi công CTGT tại khu vực này. Nhóm nhân tố liên quan đến nhân công và các yếu tố bên ngoài được xem ít ảnh hưởng hơn so với các nhóm được xem xét. Từ đó, các bên liên quan có cái nhìn tổng thể về các nguyên nhân và chủ động giải quyết tình trạng trễ tiến độ thi công CTGT tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Keywords: Công trình giao thông; Đồng bằng sông Cửu Long; Trễ tiến độ