Nghiên cứu quy trình giám sát ô nhiễm môi trường tại các cảng thủy nội địa - Hoàng, Phạm Thái; Luyện, Nguyễn Đình; Thảo, Đoàn Thị Hoàng; Nam, Đỗ Văn Hoài (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Giám sát ô nhiễm môi trường cảng thuỷ nội địa là một hoạt động được diễn ra thường xuyên nhằm phát hiện, ngăn ngừa các vi phạm về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của các cảng thủy nội địa, từ đó đưa ra các biện pháp xử lý, khắc phục đảm bảo thực hiện tốt các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực đường thủy nội địa. Nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động kiểm soát công tác bảo vệ môi trường tại các cảng thủy nội địa, quy trình giám sát ô nhiễm môi trường cảng thủy nội địa được xây dựng hoàn thiện với các hướng dẫn cụ thể về xây dựng hồ sơ bảo vệ môi trường và các bước thực hiện quy trình giám sát ô nhiễm môi trường cho các cảng thủy nội địa trên cơ sở tuân thủ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.
Keywords: Giám sát ô nhiễm môi trường; Cảng thuỷ nội địa; Bảo vệ môi trường; Giám sát chất thải; Giám sát sự cố