Nghiên cứu ảnh hưởng của xu hướng tự động hóa cảng biển đến người lao động tại các cảng biển khu vực Hải Phòng - Đại Dương, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác động của tự động hóa cảng biển đến nguồn nhân lực tại các cảng biển khu vực Hải Phòng, đặc biệt là những thách thức và cơ hội đối với người lao động tại cảng trước xu hướng tự động hóa cảng biển trong tương lai. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp người lao động làm việc tại một số bến cảng tại khu vực Hải Phòng. Nghiên cứu chỉ ra rằng tự động hóa không chỉ giúp cải thiện hiệu quả vận hành mà còn tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn cho người lao động. Tuy nhiên, các yêu cầu về tự động hóa và chuyển đổi số cảng biển đòi hỏi lao động phải được nâng cao kỹ năng số, bên cạnh đó công tác huấn luyện đào tạo tại các cảng còn yêu cầu các chương trình đào tạo kỹ năng mới. Đồng thời, các cảng biển cũng cần nghiên cứu đề xuất các giải pháp như xây dựng khung năng lực số và tái cấu trúc chương trình đào tạo nội bộ để nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực ngành cảng biển
Keywords: Doanh nghiệp cảng biển; Cảng biển Hải Phòng; Nguồn nhân lực; Tự động hóa; Năng lực số