Nghiên cứu đề xuất mô hình e-navigation Việt Nam - Hyun Jin, Kang; Văn Hưng, Phan (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Toàn cầu hóa và số hóa mạnh mẽ đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc hiện đại hóa ngành hàng hải. E-navigation, một sáng kiến của Tổ chức Hàng hải Quốc tế(IMO), nổi lên như một giải pháp then chốt nhằm nâng cao an toàn, an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường biển và hiệu quả vận tải. Việt Nam có bờ biển dài và vị trí địa chiến lược quan trọng, đang đối diện với lưu lượng tàu thuyền và hàng hóa gia tăng nên yêu cầu cấp bách số hóa để quản lý hiệu quả hoạt động hàng hải và hội nhập quốc tế. Nghiên cứu này đề xuất mô hình e-navigation phù hợp với điều kiện và bối cảnh của Việt Nam. Mô hình này xét đến các yếu tố về hạ tầng, công nghệ, nguồn nhân lực, thể chế và khả năng hội nhập quốc tế. Kết quả chỉ ra rằng mô hình e-navigation Việt Nam cần được xây dựng theo lộ trình, tích hợp các giải pháp ưu tiên của IMO như thiết kế thân thiện người dùng, báo cáo tự động hóa, nâng cao độ tin cậy của thông tin.
Keywords: E-navigation; An toàn an ninh hàng hải; Bảo vệ môi trường biển; Quản lý hiệu quả hàng hải