Ảnh hưởng của hỗn hợp nhiên liệu 2,5-dimethylfuran-diesel tới hiệu suất và phát thải động cơ diesel - Huệ Phước, Lư; Văn Đổng, Đoàn; Danh Chấn, Nguyễn (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Bài báo này trình bày nghiên cứu ảnh hưởng của phối trộn 2,5-dimethylfuran (DMF) vào nhiên liệu diesel đến hiệu suất và phát thải của động cơ diesel. Đối tượng nghiên cứu là động cơ diesel hạng nặng Hyundai D6AC. Nhiên liệu nghiên cứu gồm diesel nguyên chất và các pha trộn DMF theo thể tích ở các tỷ lệ 10%, 20%, 30% tương ứng với DMF10, DMF20, DMF30. Quá trình mô phỏng được thực hiện bằng phần mềm AVL BOOST. Kết quả cho thấy khi tỷ lệ DMF tăng thì công suất giảm lần lượt 2,37%, 4,75%, 7,16% và mô men xoắn giảm 2,39%, 4,77%, 7,18%, đồng thời mức tiêu hao nhiên liệu tăng 2,22%, 4,71%, 7,38%. Ngoài ra, lượng phát thải CO giảm 9,05%, 15,82%, 19,90% và bồ hóng giảm 3,6%, 11,49%, 20,72%, trong khi NOx tăng đáng kể lần lượt 46,39%, 92,88%, 140,25% tương ứng với các mức pha trộn DMF.
Keywords: 2,5-dimethylfuran; DMF-diesel; Động cơ diesel; Phát thải