Giảm phát thải khí nhà kính tại cảng biển Vũng Tàu: Nhận diện và quản trị các mâu thuẫn qua Lý thuyết Mâu thuẫn - Thị Nguyệt Minh, Trần; Văn Thức, Lê; Thanh Tuấn, Phạm; Hyung Sik, Nam (Journal of Transportation Science and Technology, 2025)
Giảm phát thải khí nhà kính (GHG) đang trở thành chuẩn mực mới trong vận tải biển và chuỗi cung ứng toàn cầu. Với hơn 90% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được vận chuyển bằng đường biển, đặc biệt qua các cảng cửa ngõ – cảng trung chuyển quốc tế như cảng biển Vũng tàu thì yêu cầu giảm phát thải GHG lại càng trở nên cấp thiết. Nghiên cứu này, qua lăng kính Lý thuyết mâu thuẫn, thông qua phỏng vấn 15 doanh nghiệp cảng đại diện hoạt động tại cảng biển Vũng Tàu và đánh giá thực trạng, nhận diện bốn mâu thuẫn cốt lõi (làm gì, làm như thế nào, ai làm và khi nào làm) trong quá trình ra quyết định áp dụng các biện pháp giảm phát thải GHG tại Cảng, đồng thời đề xuất các giải pháp quản trị phù hợp. Kết quả nghiên cứu không chỉ hữu ích cho công tác quản lý, khai thác cảng trong khu vực mà còn có thể mở rộng áp dụng cho hệ thống cảng biển Việt Nam, góp phần thúc đẩy tiến trình giảm phát thải và hướng đến mục tiêu Net zero.
Keywords: Giảm phát thải khí nhà kính; Lý thuyết mâu thuẫn; Net zero; Cảng xanh