Nghiên cứu thiết kế thành phần bê tông hạt mịn tính năng cao sử dụng cát biển - Đình Lộc, Mai; Thanh Hà, Lê (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2022)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thiết kế thành phần bê tông hạt mịn tính năng cao có sử dụng cát biển. Việc lựa chọn vật liệu chế tạo, phương pháp tính toán thành phần cấp phối và thực nghiệm kiểm chứng đã được tiến hành trong nghiên cứu này. Theo phương pháp trên, hỗn hợp bê tông được chia làm hai pha: Cốt liệu và hồ chất kết dính. Hỗn hợp cốt liệu được xác định dựa trên cơ sở lý thuyết độ đặc hợp lý. Lượng hồ chất kết dính được xác định để đảm bảo độ chảy hỗn hợp và cường độ bê tông. Kết quả thực nghiệm cho thấy rằng, với các vật liệu sẵn có trên thị trường phối hợp cùng cát biển, có thể chế tạo bê tông hạt mịn đạt các chỉ tiêu: Độ chảy lan lớn hơn 27 cm; cường độ chịu nén và chịu kéo ở tuổi 28 ngày lớn hơn 60MPa và lớn hơn 8MPa, tương ứng; ổn định trong môi trường Sulfat (độ nở trong môi trường Sulfat sau 15 tuần nhỏ hơn 0,1%).