Phương pháp ngược xác định các hệ số khuếch tán ẩm của vật liệu gỗ bằng thuật toán tối ưu Simplex - Tuấn Anh, Nguyễn; Tiến Thủy, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2022)
Các thông số đặc trưng cửa sự khuếch tán độ ẩm mang ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi sự thay đổi của độ ẩm trong các kết cấu gỗ. Nghiên cứu này dựa trên bài toán thuận là mô hình mô phỏng sự khuếch tán độ ẩm trong gỗ bằng phương pháp sai phân hữu hạn để phát triển công cụ phân tích ngược nhằm xác định các thông số khuếch tán độ ẩm. Công cụ phân tích ngược sử dụng thuật toán Simplex để tối ưu hóa hàm mục tiêu là độ lệch giữa độ ẩm của mô hình mô phỏng và kết quả thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho phép xác định giá trị các thông số khuếch tán ẩm, trên cơ sở đó dự đoán sự phân bố độ ẩm cũng như sự thay đổi độ ẩm của các cấu kiện sử dụng vật liệu gỗ.