Quy hoạch hệ thống cảng hàng không ở Việt Nam – Góc nhìn từ xu hướng, tiềm năng phát triển ngành hàng không dân dụng và bài học kinh nghiệm trên thế giới - Trọng Hiệp, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Quy hoạch hệ thống cảng hàng không (CHK) là một vấn đề quan trọng có ý nghĩa không chỉ về phát triển kinh tế còn có ý nghĩa về an ninh quốc phòng. Công trình cảng hàng không được xem là những công trình đặc biệt, do vậy các quyết định đầu tư vào các CHK sân bay (CHK-SB) thường gây tranh cãi. Việc lựa chọn vị trí xây dựng các CHK trong hệ thống CHK của mỗi quốc gia đều phải dựa trên các phương pháp khoa học và được nghiên cứu sâu, rộng nhiều vấn đề liên quan. Các CHK mới được đề xuất dựa trên những quan điểm khác nhau và thường không giống nhau. Bài báo tập trung nghiên cứu hai vấn đề: Thứ nhất, bài học và kinh nghiệm trên thế giới về vấn đề xây dựng mới sân bay trong hệ thống CHK; thứ hai, phân tích tiềm năng, xu hướng phát triển ngành hàng không dân dụng (HKDD), thực trạng về quy hoạch hệ thống CHK ở nước ta và những vấn đề cần quan tâm dưới góc nhìn khoa học.