Ảnh hưởng của hàm lượng hạt thoi dẹt đến cường độ chịu nén và ép chẻ của cấp phối đá dăm gia cố xi măng - Văn Long, Nguyễn; Quang Vinh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Thực tế khai thác đường cho thấy, với những tuyến có các điều kiện khai thác bất lợi thì lớp móng cấp phối đá dăm (CPĐD) thường kém ổn định, không đáp ứng được yêu cầu về khả năng chịu lực và phân bố tải trọng xuống các lớp bên dưới, dẫn đến sự xuất hiện của các loại biến dạng và hư hỏng khác nhau trên mặt đường như lún vệt bánh xe, nứt, ổ gà. Sử dụng lớp móng CPĐD gia cố xi măng (GCXM) là một giải pháp hiệu quả giúp giải quyết vấn đề trên. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng hạt thoi dẹt đến cường độ chịu nén và cường độ chịu kéo khi ép chẻ của CPĐD GCXM 5%. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi hàm lượng hạt thoi dẹt tăng từ 14% lên 22%, cường độ chịu nén và chịu kéo khi ép chẻ ở 14 ngày tuổi của CPĐD GCXM 5% giảm tương ứng 36,54% và 31,02%. Hỗn hợp CPĐD GCXM 5% với hàm lượng hạt thoi dẹt từ trên 18% đến 22% như trong nghiên cứu vẫn đáp ứng yêu cầu về cường độ để làm lớp móng trên cho đường từ cấp III trở xuống.