Mô hình định tuyến xanh sử dụng vận tải đa phương thức và mạng lưới ICD - Gia Huy, Đinh; Việt Anh, Phạm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Cảng cạn (Inland Container Depot-ICD) giúp tối ưu hóa việc vận chuyển hàng hóa và giảm áp lực về sức chứa, hạn chế tự nhiên và những tác động bên ngoài vốn cảng biển phải đối mặt. Hơn nữa, mạng lưới ICD còn giúp giảm thiểu lượng ô nhiễm phát ra từ các hoạt động logistics bằng cách ưu tiên sử dụng các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường. Nghiên cứu này đề xuất một mô hình lựa chọn vận tải đa phương thức xanh kết hợp với việc sử dụng mạng lưới ICD, nhằm tăng tỷ lệ sử dụng vận tải đường sắt và đường thủy nội địa, thay cho ưu tiên sử dụng vận tải đường bộ như hiện tại. Từ đó, mô hình này giúp giảm thiểu lượng khí thải từ hoạt động logistics, bao gồm khí carbon dioxide (CO2), oxit nitric (NOx), sulfur dioxide (SO2) và bụi mịn (PM) với chi phí tối thiểu (cân nhắc đồng thời phí khí thải và phí cước vận chuyển). Nghiên cứu cũng cung cấp một phương án hữu ích cho việc xây dựng các chính sách xanh hóa ngành cho các cơ quan hoạch định chính sách, cũng như hỗ trợ quá trình ra quyết định khi lựa chọn mô hình vận tải xanh trong các doanh nghiệp.