Phân tích hệ bể chứa chất lỏng-đất nền dưới tải trọng động đất bằng MATLAB Simulink - Quân, Huỳnh Văn; Hồng Phấn, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Bài báo đề xuất một mô hình phân tích ứng xử của hệ bể chứa chất lỏng chịu tải trọng động đất theo thời gian, có xét đến tương tác với đất nền. Bằng phương pháp kết cấu phụ, hệ bể chứa chất lỏng được mô hình dưới dạng thông số tập trung với hai bậc tự do, hệ đất nền và móng được mô hình dưới dạng sway-rocking với ba bậc tự do có xét đến bậc tự do vòng treo. Hệ phương trình vi phân chuyển động được tích phân số bằng công cụ MATLAB Simulink, cho phép quan sát được ứng xử của các bậc tự do, lực cắt và mô men tại chân bể theo thời gian. Với bể hình trụ đứng có bán kính 10 m, chứa khối nước cao 8 m, chịu kích thích nền là gia tốc động đất El Centro 1940; kết quả phân tích cho thấy, chuyển vị ngang khối chất lỏng đối lưu tăng 16,36%, lực cắt và mô men tăng đáng kể so với trường hợp bể liên kết cứng với đất nền.