Nghiên cứu một số tính chất của bê tông nhẹ sử dụng hạt polystyrene phồng nở tái chế - Tiến Dũng, Nguyễn; Huệ Chi, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2023)
Bài báo trình bày nghiên cứu thực nghiệm xác định ảnh hưởng của cốt liệu polystyrene (hạt xốp) phồng nở tái chế (REPS) đến tính công tác, cường độ chịu nén, cường độ chịu kéo khi uốn và khối lượng thể tích của bê tông. REPS được sử dụng với bốn hàm lượng là 30%, 40%, 50% và 60% theo thể tích. Khi tăng hàm lượng REPS, tính công tác của hỗn hợp bê tông giảm rõ rệt, đặc biệt khi hàm lượng REPS sử dụng 50-60%. Khối lượng thể tích của bê tông nhẹ sử dụng hạt REPS (REPSC) giảm 800 - 1000 kg/m3. Cường độ chịu nén và cường độ chịu kéo khi uốn của REPSC có xu hướng giảm mạnh nếu tăng hàm lượng REPS. Ngoài ra, ảnh hưởng của REPS đến cường độ chịu kéo khi uốn là thấp hơn so với cường độ chịu nén. Có thể điều chỉnh cường độ của REPSC bằng cách thay đổi cường độ của pha nền thông qua các yếu tố như tỷ lệ N/X, hàm lượng chất kết dính.