Dự báo sức kháng cắt của dầm bê tông cốt thép có lỗ khoét - Anh, Lê Bá; Dũng, Lê Đăng; Sĩ, Nguyễn Quang; Huy, Nguyễn Xuân (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Bài báo đề cập tới ứng xử chịu cắt của dầm bê tông cốt thép (BTCT) có lỗ khoét ở bụng dầm. Dựa trên các dữ liệu thí nghiệm và mô phỏng đã thu thập, việc phân tích tham số được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng khả năng chịu cắt của dầm. Một mô hình trí tuệ nhân tạo dựa trên phương pháp hồi quy ký tự được đề xuất nhằm dự báo cường độ chịu cắt của dầm. So sánh với dữ liệu từ kết quả thực nghiệm cho thấy mô hình trí tuệ nhân tạo đưa ra dự báo tin cậy về khả năng chịu cắt của dầm BTCT có lỗ khoét.