Xây dựng bộ tiêu chí cho bài toán lựa chọn vị trí xây dựng bệnh viện mới tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh - Minh Tự, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2024)
Thiết lập bộ tiêu chí đánh giá để lựa chọn địa điểm xây dựng bệnh viện mới là một bài toán phức tạp, cân nhắc nhiều yếu tố kinh tế - xã hội, địa lý và môi trường. Bài báo này đề xuất một bộ tiêu chí gồm 16 yếu tố dựa trên phân tích kỹ lưỡng các nghiên cứu trước đây và ý kiến chuyên gia đa ngành. Các tiêu chí phản ánh những đặc thù kinh tế, xã hội và những thách thức về hạ tầng đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), bao gồm mật độ dân số, khả năng tiếp cận, tình trạng giao thông và ngập lụt. Đặc biệt, bộ tiêu chí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp dịch vụ y tế, nguồn nhân lực, tác động môi trường và xã hội khi xây dựng bệnh viện mới. Kết quả nghiên cứu là bộ tiêu chí đánh giá vị trí xây dựng bệnh viện mới khu vực TP.HCM, là tiền đề cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu có thể áp dụng những phương pháp tính toán, phân tích đa tiêu chí để tìm ra vị trí phù hợp. Bộ tiêu chí có thể sử dụng ở các khu vực có đặc điểm tương tự Thành phố.